Sáng 9/9, tại Cảng Quốc tế Long An, dưới sự chủ trì của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã diễn ra lễ công bố xuất khẩu lô hàng thịt gà sạch đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.
Đến tham dự buổi lễ có ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường, lãnh đạo các sở ban ngành và lãnh đạo các tỉnh thành như TPHCM, Long An, Bình Dương, Bình Phước.
Lô hàng xuất khẩu lần đầu tiên này là nỗ lực của chuỗi liên kết từ con giống, thức ăn, trang trại, giết mổ và phân phối với các đơn vị Bel Gà, Hùng Nhơn, De Heus và Koyo&Unitek. Chuỗi liên kết trên đã tạo nên một dây chuyền khép kín sản xuất sản phẩm thịt gà sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất của thị trường Nhật Bản.
Phát biểu trong buổi lễ, Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Đây là sự kiện rất quan trọng với ngành nông nghiệp và bà con nông dân chăn nuôi. Bởi vì nông nghiệp, nông dân, nông thôn là vấn đề rất quan trọng với chúng ta. Việc xuất khẩu lô hàng sang Nhật Bản lần này chứng minh rằng thực phẩm Việt Nam rất sạch, rất tốt, giá phù hợp vì Nhật Bản là một thị trường rất khắt khe”.
“Ý nghĩa không phải một container, mà ý nghĩa mở ra một triển vọng, một món hàng khó nhất tưởng rằng chúng ra không bao giờ hội nhập được thì cũng hội nhập được. Sau lô hàng này sẽ tiếp đến trứng, đến thịt lợn, một tương lai không xa chúng ta phải quyết tâm có những thực phẩm khác thậm chí cả con bò...", ông Cường đánh giá.
"Sức sản xuất của chúng ta trong những năm qua chúng ta có 30 triệu con lợn, 300 triệu gia cầm, chúng ta có nửa triệu con bò sữa... Với sức sản xuất đó một năm Việt Nam đã sản xuất ra 5,2 triệu tấn thịt, bình quân đầu người 60 kg thịt, 100 quả trứng, 10 lít sữa cùng với 80 cân cá, ăn làm sao hết, phải xuất khẩu!", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.