Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Thông tư quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, được thực hiện từ 10/2/2015.
|
Ảnh minh họa |
Thông tư quy định rõ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở trồng trọt nhỏ lẻ như: Địa điểm sản xuất không nằm trong vùng bị cảnh báo ô nhiễm; nguồn nước tưới không ảnh hưởng đến an toàn sản phẩm; không sử dụng nước bị ô nhiễm, nước thải để rửa, sơ chế sản phẩm; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc, đúng liều lượng và nồng độ, đúng lúc, đúng cách; tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhà sản xuất thuốc.
Đối với cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ, thức ăn và nước uống dùng trong chăn nuôi phải đảm bảo không gây độc hại cho vật nuôi và người sử dụng sản phẩm động vật. Thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng trong chăn nuôi phải theo hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì hoặc hướng dẫn của cán bộ chăn nuôi thú y.
Đối với cơ sở nuôi trồng thủy sản nhỏ lẻ, phải bảo đảm các điều kiện về địa điểm, nguồn nước để nuôi trồng thủy sản an toàn thực phẩm, sử dụng giống thủy sản khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng. Đặc biệt không sử dụng chất thải của động vật và con người để nuôi thủy sản. Nước ao nuôi phải được xử lý trước khi thải ra môi trường xung quanh nếu thủy sản bị bệnh trong quá trình nuôi.
Đối với cơ sở thu hái, đánh bắt, khai thác nông lâm thủy sản nhỏ lẻ, sản phẩm thu hái, đánh bắt, khai thác phải được bảo quản phù hợp với tính chất của từng loại sản phẩm: tươi, sống, sơ chế, đông lạnh, sản phẩm khô. Trường hợp có sử dụng phụ gia, hóa chất trong bảo quản, xử lý sản phẩm phải theo đúng hướng dẫn loại dùng cho thực phẩm, có bao bì, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ được thực hiện thông qua việc tổ chức cam kết, kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm cam kết. Thời hạn ký cam kết 3 năm/lần.
Thông tư có hiệu lực thi hành từ 10/2/2015.
Tại cuộc họp báo ngày 25/12/2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát nhấn mạnh: Năm 2015, toàn ngành nông nghiệp sẽ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông sản. “Chúng tôi đã họp và thống nhất lấy năm 2015 là năm an toàn vệ sinh thực phẩm nông nghiệp, đây cũng là trăn trở nhất của tôi. Trong thời gian qua, chúng ta đã cung cấp đủ số lượng lương thực cho nhân dân, chất lượng lương thực không xấu đi nhưng chưa được cải thiện. Do vậy, chúng tôi quyết tâm điều chỉnh cách làm, để tạo sự chuyển biến trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong năm 2015, tạo sự yên tâm cho người dân” -Bộ |