• thực địa DA Cao su tiểu điền
  • Tổng kết hoạt động 2014 - Kế hoạch 2015
  • Tổng kết hoạt động 2014 - Kế hoạch 2015
  • Ảnh 6
  • Tập huấn Dự án CRSD tại Thanh Hóa
  • Ảnh 10
  • Tổng kết hoạt động 2014 - Kế hoạch 2015
  • Cấc cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn năm 2014
  • Ảnh 11
  • Ảnh 5
  • Đại Hội Chi bộ I nhiệm kỳ 2017 - 2020
  • Hội nghị Chi đoàn Ban quản lý các ựu án Nông nghiệp, tổng kết công tác đoàn năm 2014
  • Ảnh 8
  • Ảnh 4
  • tập huấn DA Cao su tiểu điền
  • Lễ ký kết VNSat - BIDV
  • Ảnh 3
  • Ảnh 7
  • Tổng kết LMSX chè Tân Cương Hoàng Bình.2.12.2013
  • thực địa DA Cao su tiểu điền
  • Lễ ký hiệp định DA LCASP
  • Tổng kết hoạt động 2014 - Kế hoạch 2015
  • Tổng kết hoạt động 2014 - Kế hoạch 2015
  • Tập huấn Dự án CRSD
  • Hệ thống Biogas
  • Ảnh 9
  • Ảnh 1
  • Hoạt động xây dựng hầm khí sinh học
  • Tổng kết hoạt động 2014 và kế hoạch 2015
  • Tổng kết công tác Đoàn của Ban quản lý các dự án Nông nghiệp 2014
  • thực địa DA Cao su tiểu điền
  • Thực địa Dự án CRSD tại Sóc Trăng
  • Tổng kết Ban quản lý các dự án Nông nghiệp 2014
  • Cấc cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn năm 2014
  • Ảnh 2
  • Lễ ký kết VNSat - BIDV
  • Video phát sóng trên truyền hình 2015
Tin từ các Dự án trực thuộc Ban

Nghệ An - Thành công trong tham gia chuỗi vệ sinh an toàn thực phẩm - LIFSAP

07/04/2015
 Là 1 trong 12 tỉnh trên cả nước tham gia Dự án Lifsap từ những ngày đầu tiên, cho đến nay Lifsap Nghệ An đã thực sự thành công, với những bước chuyển mình rõ rệt không chỉ mang lại hiệu quả cho người chăn nuôi, mà người tiêu dùng cũng được hưởng lợi.

 Dự án cạnh tranh LIFSAP được thực hiện xuất phát từ thực trạng của ngành chăn nuôi và nhu cầu ngày càng gia tăng của toàn xã hội về tạo nguồn thực phẩm thịt an toàn, với mục tiêu ngắn hạn đưa các hộ chăn nuôi theo vùng, tiếp cận khoa học công nghệ chăn nuôi an toàn, kỹ thuật quản lý, sản xuất, phòng chống dịch bệnh hiệu quả; hỗ trợ các hộ chăn nuôi xây dựng bể Biogas, nâng cấp các cơ sở giết mổ, chợ buôn bán thực phẩm tươi sống…


Khu bán thực phẩm tươi sống tại chợ Phuống, xã Thanh Giang (Thanh Chương) được Dự án hỗ trợ là một trong những hộ chăn nuôi gia cầm có quy mô lớn của xã Diễn Trung - huyện Diễn Châu, với 2 trang trại chăn nuôi gà thịt luôn có khoảng 7.000 con/lứa và hơn 2.000 con gà đẻ, ông Phạm Văn Tư (xóm 1) khi nghe thông tin Dự án LIFSAP sẽ được triển khai tại địa phương đã “nhanh chân” đăng ký tham gia. Nhờ được dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi gà tiên tiến, nên từ đó đến nay, trại gà của ông Tư không bị dịch bệnh, thu nhập nhờ đó cũng ổn định hơn. Ông Phạm Văn Tư cho biết: “Khi tham gia dự án, ngoài việc được tập huấn về chuyển giao khoa học công nghệ, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào quá trình chăn nuôi, mỗi hộ chăn nuôi còn được dự án hỗ trợ một phần chi phí xây chuồng trại, vật tư, thuốc thú ý và xây hầm Biogas xử lý phân thải.

 
Ngoài ra được nhận các đồ dùng thiết thực như găng tay, ủng, áo bảo hộ lao động, bình xịt thuốc khử trùng chuồng trại... Điều đáng mừng nhất là trước đây các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường bị ép giá đầu ra của sản phẩm, nay 20 hộ dân lập thành một nhóm có kế hoạch phân kỳ thời gian chăn nuôi theo từng lứa, đảm bảo số lượng cung cấp nhất định để làm hợp đồng trực tiếp cho đơn vị nhập hàng, nên bỏ qua được khâu trung gian, vì thế có lãi hơn và giá bán cũng ổn định hơn. 
Bắt đầu triển khai từ đầu năm 2012, huyện Diễn Châu có 2 xã là xã Diễn Thọ và Diễn Trung được chọn thực hiện Dự án LIFSAP. Bước đầu có 139 hộ chia thành 7 nhóm chăn nuôi lợn, gà được lựa chọn tham gia xây dựng mô hình nhóm áp dụng VietGAP gắn kết với thị trường tiêu thụ. Các nhóm được cung cấp những kiến thức cần thiết nhằm áp dụng thực tế quy trình chăn nuôi, trang bị các dụng cụ kỹ thuật, tham gia các khóa tập huấn ngắn hạn về chăn nuôi lợn và gia cầm an toàn, quản lý chất thải, xây dựng thương hiệu cho ngành chăn nuôi… Riêng ở xã Diễn Trung được đánh giá là vùng GAHP hoàn thiện nhất của Dự án.
Trước đây, “Chợ thực phẩm tươi sống” là một cụm từ còn xa lạ đối với cả tiểu thương lẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, sau khi Ban Quản lý Dự án LIFSAP Nghệ An nâng cấp cải tạo, xây mới nhiều khu bán thực phẩm tươi sống, thì đây là điểm đến an toàn khi người dân có nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tươi sống. Đến với các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh những năm gần đây, điều khiến không ít người tiêu dùng bất ngờ bởi nhiều khu bán thực phẩm tươi sống đã được xây dựng khang trang, hợp vệ sinh… Đầu năm 2012, khu bán thực phẩm tươi sống tại chợ Phuống, xã Thanh Giang (Thanh Chương) được Dự án LIFSAP xây mới theo mẫu chuẩn. Chợ có hệ thống đèn chiếu sáng và hệ thống cấp, thoát nước hợp vệ sinh; bề mặt quầy bán thịt được ốp đá, lắp vòi rửa, dưới mặt quầy có tủ đựng...

 
Ngoài đầu tư về cơ sở hạ tầng, Dự án LIFSAP còn tổ chức các chương trình tập huấn, hướng dẫn cho Ban Quản lý chợ và tiểu thương cách vận hành, bảo quản tài sản và kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo chị Nguyễn Thị Mây, người bán thịt lợn ở chợ Phuống: “Khi chợ chưa được nâng cấp, chúng tôi bày hàng trên bàn gỗ, do sử dụng lâu ngày nên quầy bán xuống cấp, xập xệ, đến mùa mưa dưới nền đất nhớp nháp vì nước không có chỗ thoát. Sau khi dự án đầu tư nâng cấp khu vực bán hàng thực phẩm tươi sống hoàn thành, chúng tôi đã có vòi nước sạch được gắn ngay tại quầy bán thịt, có hệ thống thoát nước thải dưới sàn, lối đi lại được lát gạch rất thuận tiện cho việc vệ sinh sau khi bán hàng. Cũng nhờ có nơi bán khang trang, sạch sẽ, nên công việc buôn bán tốt hơn, người tiêu dùng cảm thấy yên tâm hơn về chất lượng thực phẩm”.

Nguồn: Báo Nghệ An
phim hay, biet thu gamuda gardens, chung cu valencia garden, phim thuyet minh, phim an do